สุดยอดสร้างกล้ามหลังกับท่า Deadlift

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาสอนท่า Deadlift นะครับเป็นท่าที่ดีที่สุดในการออกกำลังกายเลยนะครับ ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะครับ Deadlift เป็นการฝึกกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายนะครับไม่ว่าจะเป็นช่วง lower bodyเหลือ upper body นะครับบางคนฝึกท่านี้เพื่อการเบิร์นไขมันก็ได้เช่นเดียวกันนะครับ เพราะฉะนั้นท่านี้เป็นท่าที่ดีที่สุดนั่นเองเราอาจจะเริ่มจากใช้น้ำหนักเบาๆก่อนนะครับแล้วค่อยใส่น้ำหนักขึ้นไปเรื่อยๆท่าพวกนี้เนี่ยเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้หากเราฝึกไม่ถูกต้องนะครับ เพราะฉะนั้นวันนี้ผมจะมาสอนวิธีการฝึกที่ถูกต้องฟอร์มแม่น 100% นะครับจะได้ไม่บาดเจ็บสำหรับการ warm up นะครับที่ถูกวิธีเนี่ยเราควรจะใส่น้ำหนักขึ้นไปช้าๆนะครับเช่นปกติผมเล่นอยู่ 100% แล้วจะวอร์ม 30% 60% 80% แล้วจะเป็นน้ำหนักร้อยเปอร์เซ็นต์เพราะฉะนั้นเนี่ยอย่าลืม Warm up เพราะมันมีผลให้เซ็ตแรกนะเนี่ยฝึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยกได้หนักขึ้นลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการบาดเจ็บได้นะครับ

สำหรับวิธีการฝึกท่า deadlift ที่ถูกต้องนะครับผมก็จะเลือกใช้บาร์เบลเป็นหลังฝึกกับตัวบาร์เบลเนี่ยมันจะได้กล้ามเนื้อมากกว่า และเราสามารถเล่นน้ำหนักที่หนักได้เริ่มจากการเลือกแผ่นเหล็กที่เราสามารถเล่นไว้ก่อนนะครับซึ่งตัวนี้มีความกว้างมากครับทำให้การฝึก Deadlift ของเราง่ายขึ้นนั่นเองนะครับคราวนี้มีการวางเท้าให้เราวางแคบช่วงหัวไหล่เล็กน้อยนะครับแล้วก็เปิดปลายเท้าออกเล็กน้อยอยู่ในระดับนี้นะครับเป็นช่วงที่ดีที่สุดนะครับ แต่บางคนอาจจะชอบอย่างนี้ก็แล้วแต่นะครับรู้สึกวางตรงไหนแล้วรู้สึกสบายก็ให้วางตำแหน่งตรงนั้นนะครับส่วนผมจะวางตรงนี้ บาร์ให้แนบชิดติดกับหน้าแข้งเราไปเลยจะไม่ห่างนะครับติดชิดไปเลย ลักษณะการวางมือให้กำลังสองข้างเลยก็ได้นะครับแนวที่ดีที่สุดคือแนวเดียวกับช่วงหัวไหล่นะครับ จะอยู่ในช่วงนี้นะครับซึ่งข้อสอบอยู่ข้างๆเข่านะครับจะไม่อยู่ระดับเดียวกับเข่าหรือแคบกว่าเข่านะครับ ให้เราฝึกอยู่ในระดับนี้จะเป็นช่วงที่ดีที่สุดนะครับคราวนี้กำบาร์อย่างนี้สิ่งสำคัญต่อไปนะครับหลังเราเนี่ยจะต้องเป็นเส้นตรงสำหรับการฝึกท่านี้ ใครที่ไม่เคยฝึกเนี่ยจะต้องฝึกท่าการพับตัวลงมาให้หลังเป็นเส้นตรงให้เป็นก่อนก่อนที่จะฝึกท่านี้ครับ การใช้สะโพกด้วยเช่นเดียวกันครับสำหรับท่า Deadlift เนี่ยการใช้สะโพกก็สำคัญนะครับคือเราจะมีช่วงที่เราแอ่นสะโพกไปด้านหลังแล้วมีช่วงที่เราเกร็งสะโพกมาด้านหน้าครับยังไงก็ฝึกการใช้สะโพกตรงนี้ให้เป็นก่อนนะครับ ถ้าเราฝึกตรงนี้เป็นแล้วหลังเราพับในลักษณะที่ตัวเราเป็นเส้นตรงนี้ได้แล้วนะครับสามารถฝึกท่านี้อย่างถูกวิธีได้ครับ

อันนี้สำคัญมากๆช่วงลำคอจะต้องเป็นเส้นตรงหมดเลยยังไงก็ใช้กระจกดูตัวเองข้างๆนะครับว่าฟอร์มเราถูกต้องแล้วหรือยังนะครับ งั้นเดี๋ยวจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ สำหรับท่า Deadlift นะครับช่วงแรกในการดันครึ่งฮาร์ฟโมชั่นนะครับจะต้องเป็นแรงจากเท้าเนี่ยให้มากที่สุดก่อนครับ ยกขึ้นมาผ่านเข่าแล้วให้ดันสะโพกเข้าไป ที่สำคัญเราต้องแอ่นอกบีบสะบักไว้ตลอดนะครับในลักษณะนี้ คือเราจะไม่เปิดสะบักการที่เปิดสะบักลงไปแบบนี้แหละเกิดอะไรขึ้น หลังเราจะค่อมช่วงบนนะครับเพราะฉะนั้นฝึกช่วงบีบสะบักไว้ตลอดเวลาครับสำหรับท่านี้ ซึ่งบางคนเนี่ยผมเห็นหลายคนเหมือนกันมีปัญหาการบีบสะบักสำหรับท่า deadlift คือเวลาลงเนี่ยเข้าใจนะว่าทุกคนรู้ว่าต้องบีบสบักแล้วเวลาลงปุ๊บหลังเปิดออกแบบนี้นะครับอาจจะเป็นเพราะว่ากล้ามเนื้อบริเวณเรียกว่า Trapezius หรือบริเวณหลังช่วงบนด้านในก็อาจจะไม่มีความแข็งแรงมากพอ คราวนี้เดี๋ยวผมจะเริ่มการ warm up ใส่น้ำหนักขึ้นไปสำหรับการฝึกท่า Deadlift ของผมนะครับในวันที่ผมซ้อมโปรแกรมหลังนะครับจะฝึกเป็นท่าแรกเสมอเหตุผลที่สุดเป็นท่าแรกเสมอเพราะว่ามันเป็นท่าที่ใช้กล้ามเนื้อทั้งตัวเรียกว่า compound movement นะครับซึ่งใช้กล้ามเนื้อเยอะเนี่ยผมต้องรีบมาฝึกก่อนไม่งั้นถ้าไปฝึกท่าหลังแล้วเนี่ยแรงผมไม่มีแน่นอนครับผมเลยเลือกท่า Deadlift มาเป็นท่าแรก ยังไงก็ลองเอาท่านี้ไปฝึกกันดูนะครับเอาไปลองใส่ในโปรแกรมการออกร่างของคุณดูแล้วคุณจะรู้ว่าท่าพวกนี้เนี่ยมันดียังไงครับ คุณฝึกไปเรื่อยๆน้ำหนักที่คุณใช้แรกๆอาจจะเบาหน่อยนะครับแต่ถ้าคุณฝึกถูกต้องทิ้งกล้ามเนื้อได้ถูกต้องและน้ำหนักมันจะเพิ่มเร็วมากๆนะครับเดทลิฟหน้าส่วนใหญ่ผู้หญิงนะครับ 30 กิโล 40 กิโลไปถึง 80 กิโลที่เป็นเรื่องสบายมากๆนะครับผมเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้อย่างต่ำคือ 40 กิโลกรัมแน่นอนนะครับส่วนผู้ชายในสามารถฝึกเป็น 100 กิโล 200 กิโลได้เลยนะครับแต่อย่างน้อยท่าเราต้องถูกนะ

barbell thailand ต้องที่นี่เท่านั้น