5 สิ่งไม่ใช้เงิน แต่สร้างความมั่งคั่งมหาศาล

เนื่องจากหลายคนมีความเชื่อผิดๆว่า การที่เราจะรวยได้นั้นเราจะต้องมีเงินก่อน แต่เรามี 5 วิธีที่ที่จะมาแนะนำ โดยที่เราไม่ต้องใช้เงินแต่สร้างความมั่งคั่งมหาศาล

ได้จริงถ้าคุณมี 5 ข้อนี้นะยังไงคุณก็สามารถที่จะมีความมั่งคั่งได้ และในทางกลับกันคนที่มีความมั่งคั่งอยู่แล้วแต่คุณไม่มี 5 สิ่งนี้คุณก็สามารถที่จะกลับมาจนได้ เช่นเดียวกัน

ข้อที่ 1 คือตวามชัดเจนต่อเป้าหมาย คนที่จะประสบความสำเร็จ หรือว่าคนที่มั่งคั่งร่ำรวยทุกคนนนั้น ล้วนจะมีความชัดเจนในเป้าหมาย กับอีกบางคนเนี่ยไม่ใช่แค่ไม่มีความชัดเจน บางคนไม่มีเป้าหมายตั้งแต่ต้น แต่บางคนมีเป้าหมายแต่มีเป้าหมายไม่ชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอยากรวย คำถามก็คือ เท่าไหร่คือรวยและหลายๆคนชอบบอกว่าอยากผอม อยากหุ่นดี แล้วต้องถามว่าน้ำหนักเท่าไหร่ ไขมันกี่เปอร์เซ็นต์ ถึงจะเรียกว่าหุ่นดี ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่าความชัดเจนมันจะไม่เท่ากัน ซึ่งความชัดเจนในมุมของผมแบ่งออกเป็น 2 ระดับคือ

  1. Want ก็คือความอยากได้

2.need ก็คือ จำเป็นต้องได้ ยกตัวอย่าง เช่น การลดน้ำหนักสมว่ามีคนน้ำหนัก 100 กิโลกรัมเท่ากัน และทั้งคู่ก็อยากจะหนักซัก 70 เท่าๆกัน ในช่วงเวลา 1 ปี โดยคนแรกก็พูดว่าลดได้ก็ดีลดไม่ได้ก้ม่เป็นไร และคนที่ 2 ก็คือต้องลดให้ได้ จำเป็นต้องได้ คำถามก็คือคุณว่าคนไหยจะสามารถน้ำหนักได้ ซึ่งก็คือคนหลังนั้นจะชนะได้ตั้งแต่ความคิดที่อยู่ในหัวแล้วใช่ไหม ซึ่งก็เหมือนกันเลยมั้งคั่งร่ำรวยก็คือ รวยได้ก็ดีนะแต่ถ้ารวยไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แต่อีกบางคนคือ ไม่ได้ๆ จำเป็นต้องมั่งคั่งร่ำรวยให้ได้ เพราะฉะนั้นแล้วไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมบางคนถึงไม่เท่า กันแทนค่าไม่เท่ากัน หรือว่าแลกไม่เท่ากัน นั่นก็เพราะความเห็นที่ไม่เท่ากันตั้งแต่ต้น คนที่มั่งคั่งร่ำรวยทุกคน เค้าจะมีความชัดเจนว่าเค้าจะต้องมั้งคั่งและร่ำรวยให้ได้

ข้อที่ 2คือวินัย มันคือการทำในสิ่ที่รู้ว่าเราควรจะทำ แม้ว่าคุรจะไม่มีอารมณ์จะทำก็ตาม ทำแม้ไม่มีอารมณ์ ทำแม้ไม่พร้อม ก็ยังทำ นี่แหละคือคนที่มีวินัย เช่นคุณไม่จำเป็นต้องฉลาดกว่าคนอื่นขอแค่คุรมีวินัยกว่าคนอื่น และ เราก็เป็นผลลัพธ์จากสิ่งที่เราทำซ้ำๆทุกวัน เพราะฉะนั้นความยอดเยี่ยมไม่ได้เกิดแค่การกระทำแค่ครั้งเดียว เต่มันเกิดจากการกระทำหลายๆครั้ง เช่นการอ่านหนังสือ 1 ครั้งไม่ได้ทำให้คุณฉลาด และการเงินก็เช่นเดียวกัน การทำแค่ครั้งเดียวม่สามารถที่จะประสบความสำเร็จได้หรือร่ำรวยได้เลย หรือการกระทำที่ทำแล้วซ้ำๆ เป็นระยะเวลานาน นั่นคือวินัย ละวินัยก็มีผลกบทุกเรื่องม่ใช่แคการเงินเท่านั้นเพราะคำว่ามีวินัยเกิดจากการควบคุณตัวเอง สินเชื่อบุคคลอาชีพอิสระ

ข้อที่ 3 คือโฟกัส คือการมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ได้เป็นเวลานานๆแล้วก็ในระหว่างทางไม่วอกแวกการโฟกัสเป้นการปฎิเสธกับเรื่องที่เข้ามาระหว่างทาง

ข้อที่ 4 คือมีปัญญา คำว่ามีปัญญามันไม่ได่เกี่ยวกับการเรียน แต่มันคือคนที่มีสติและคิดได้อย่าง เช่น สติมาปัญญาเกิดผมว่ามันเป็นความจริงนะครับ เพราะคนเราจะตัดสินใจด้วยหลักๆ 2 อย่างก็คือ เหตุผล กับอารมณ์และถ้าคุณไม่สามารถที่จะควบคุมอารมณ์ได้เหตุผลมันก็จะไม่ได้ทำงาน เช่นถ้าคุณคุมอารมณ์คุณไม้ได้คุณก็จะคุมเงินคุณไม่ได้ซึ่งการคุมอารมณ์ให้ได้ก็คือ EQ นั้นเองถาแปลเป็นไทยก็คือความเฉลียวฉลาดทางด้านอารมณ์ คนที่มี  EQ ที่ดีเค้าจะสามารถทำสิ่งนี้ได้นั่นก็คือสามารถที่จะกระตุ้นตัวเองได้และทุกคนก็สามารถที่จะฝึกฝนได้ เหมืนกับการออกกำลังกายและเหมือนกันเลยถ้าคุณฝึกอาราณ์คุณได้อารมณ์คุณก็จะแข็งแกร่งขึ้น และอารมณ์ก็สามารถที่จะฝึกได้ทุกๆที่และถ้าคุณสามารถทำได้มันจะทำให้คุณเป็นคนที่มีอารมณ์แข็งแกร่ง

ข้อที่ 5 เพียรพยายาม คุณที่เป็นเศรษฐีในทุกวันนี้ทุกคนต่างมีความพยายาม ก็คือความไม่ย่อท้อ กัดไม่ปล่อย ถ้าไม่ได้คือไม่เลิกอย่างนี้เป้นต้น