5 เกราะป้องกันวิกฤต ช่วยคุณได้ทุกสถานการณ์

ในชีวิตหนึ่งที่เราเกิดมาเราก็จะพบเจอปัญหาวิกฤตหลายด้าน เช่น วิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตการเงิน วิกฤตการงาน วิกฤตสุขภาพและสิ่งเหล่านี้ก็จะมีเข้ามาเรื่อยๆในชีวิตของเรา ซึ่งก็มีวิธีป้องกันเบื้องต้นดังนี้

1.การเตรียมความรู้

        ถ้าคุณมีความรู้ด้านการเงินเพิ่มขึ้น รายได้ของคุณก็จะเพิ่มขึ้นตามและหนังสือคุณก็ควรจะต้องอ่าน เพราะที่จริงช่วงนี้เป็นช่วงที่ดีมากเลยเพราะอยู่ในช่วงวิกฤตเราก็ควรใช้เวลาตอนนี้ให้เป็นประโยชน์คุณต้องเข้าไปศึกษาว่าบนโลกใบนี้เคยมีวิกฤตมาแล้วกี่ครั้งแล้วแต่ละครั้งเกิดขึ้นเพราะอะไรและเราแก้มันยังไง หรือว่าที่ผ่านมามีใครประสบปัญหาหรือขาดแคลนและมีชีวิตแย่ลงอย่ามาก แล้วเค้าก็สามารถก้าวผ่านมันไปได้ และคุณก็จะได้เรียนรู้ผ่านเค้า

2.การเตรียมเงิน

จากสถิติบัญชีทั้งหมดในประเทศไทย มีจำนวน 32% ที่มีเงินในบัญชีไม่ถึง 500 บาทและมีจำนวนถึง 58% ที่มีเงินไม่เพียงพอต่อค่าครองชีพรายเดือนหรือมีเงินในบัญชีประมาณ 6,300 บาทที่บอกได้เลยว่าใช้ยังไงก็ไม่พอที่เป็นลักาณะเดือนชนเดือน หรือถ้าเดือนนั้นคุณถูกลดเงินเดือนหรือโดนไล่ออกและเงินในบัญชีก็มีแค่ 6,000 บาทมันก็ไม่พอใช้อยู่แล้ว และนี่ก็ยังไม่รวมถึงเวลาที่คุณเจ็บป่วยขึ้นมา จริงๆแล้วคุณควรที่จะมีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินประมาณซัก 3-6 เดือน เพราะคุณไม่สามารถรู้ได้ว่าวิกฤตมันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่และถ้าคุณมีเงินสำรอง 3-6 เดือนแต่ไม่ใช่ว่าถ้าคุณมีเงินสำรอง 3-6 เดือนแล้วจบนะครับแต่ที่จริงแล้วคุณควรจะมีเกิน เพราะยิ่งมากก็ยิ่งดี การที่มีเงินสดอยู่ในมือ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเมื่อวิกฤตเกิดขึ้นเนี่ย ทรัพย์สินต่างๆไม่ว่าจะเป็นหุ้น เป็นอสังหาริมทรัพย์ราคาก็จะตกลงมา ซึ่งมันก็เป็นช่วงที่คุณจะทำกำไรได้มากเป็นพิเศษ หรือว่าผลตอบแทนสูงเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่นอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างใหม่ขึ้นมา แค่ 100% จะขายได้เพียง 50% เท่านั้นเองและอีก 50 % ก็จะขายไม่ออกซึ่งแน่นอนว่า เค้าจะต้องลดราคา ซึ่งการลดราคาลดมันก็จะเป้นประโยชนับคนที่มีเงินสดในมือ ซึ่งมันก็ไม่ได้เกิดขึ้นพาะในอสังหาริมทรัพย์เท่านั้น แต้หุ้นก็เหมือนกัน กองทุนก็เหมือนกัน และถ้าคุณมีเงินสดอยู่ในมือคุณก็จะสามารถซื้อทรัพย์สินที่ดี และราคาที่ถูกได้ และถ้าคุณพลาดโอกาสนี้ไปคุณก็จะเสียดาย

3.การเตรียมรายได้หลายทาง

ซึ่งต้องบอกเลยว่าเราไม่ควรมีรายได้ทางเดียว ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องมีรายได้ที่ 1 ที่แข็งแรง และรายได้2เละ 3 ตามมา แต่ก็ไม่ใช่ว่าทำทั้งหมดทุกทางโดยที่ไม่มีอะไรดีเลยรายได้หลายทางจริงๆถ้าเป็นไปได้ถ้าเป็น Pissive Income ด้วยจะดีมาก คือคุณต้องสร้างอะไรบางอย่างที่มันสามารถผลิตเงินแทนคุณได้ การหาทรัพย์สินสร้างเงินให้คุณไม่ว่าจะเป็นหุ้น หรืออสังหาริมทรัพย์ควรจะต้องมีบ้าง

4.การเตรียมสุขภาพตัวเอง

เพราะเป็นปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งที่มนุษย์ทุกคนจะต้องเจอ เพราะในช่วงชีวิตหนึ่งคุณอาจจะป่วยมากหรือป่วยน้อยสลับกันไปเพราะฉะนั้นการที่เราหาเวลไปออกกำลังกายเพราะมันเป็นการลงทุนในสุขภาพของตัวเองในระยะยาวที่ทำให้เราเจ็บป่วยน้อยลงและพอเจ็บป่วยน้อยที่สุดแน่นอนว่าเราก็จะใช้เงินน้อยที่สุดและก็ทำให้ประหยัดค่ารักษาพยาบาลมากที่สุด ที่จริงแล้วเกราะป้องกันสุขภาพที่ดีที่สุดก็คือประกันสุขภาพและเราก็ต้องยอมรับว่าต่อให้เราจะดูแลแค่ไหนมันก็จะมีเจ็บป่วยบ้าง เพราะมันก็เป็นเรื่องธรรมดาเพราะฉะนั้นการที่คุณทำประกันไว้มันเป็นการป้องกันเงินของคุณไม่ให้รั่วไหลได้

5.เตรียมปรับตัวอยู่เสมอ

Adapt or Die =การปรับตัว ไม่ว่าจะเป็นคนหรือธุรกิจถ้าไม่มีการปรับตัวคุณก็ไม่สามารถอยู่รอดได้ เพราะคนที่มีการปรับตัวที่ดี การเปลี่ยนแปลงก็จะราบรื่น ถ้าธุรกิจที่ไม่สารถปรับตัวได้มันก็ต้องปิดตังลงไปข้อนี้เป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากของคนยุคใหม่คนที่สามารถปรับเปลี่ยนได้เร็วกว่าก็จะอยู่รอดได้ สินเชื่อบุคคลอาชีพอิสระมันอยู่ที่ว่าใครมีไหวพริบมากกว่ากันและใครที่พร้อมจะปรับเปลี่ยนมากกว่ากัน