ประวัติ Mark Cuban จากเด็กขายถุงขยะสู่ CEO หมื่นล้าน

ไม่มีทางลัดสู่การเป็นเศรษฐี Mark Cuban จากเด็กขายถุงขยะสู่ CEO หมื่นล้าน top 10 Think Like a CEO by Marc Cuban
Marc Cuban กลายเป็นมหาเศรษฐีหมื่นล้านในวันนี้ โดยที่เขาเริ่มต้นจากการฉายแววเป็นนักขายตั้งแต่อายุ 12 ขวบ Marc ขายทุกอย่างที่ขายได้ตั้งแต่ถุงขยะยันการ์ดเบสบอลสำหรับนักสะสม ซึ่งต่อมาเมื่อเขาเรียนมหาวิทยาลัยนั้นเขาก็ได้ก่อตั้งธุรกิจเล็กๆขึ้นมาคือใครสอนเต้นดิสโก้ให้กับเพื่อนๆและคิดค่าเรียนชั่วโมงละ 25 ดอลลาร์และหลังจากที่ Marc เรียนจบการศึกษาในปี 1980 เขาก็ได้ย้ายไปที่เมือง Dallas เรียนรู้การทำงานเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เขาเปลี่ยนงานแล้วเปลี่ยนงานอีก จนคิดว่าถ้าจะให้ดีนั้นจะต้องมีธุรกิจเป็นของตัวเองโดยบริษัทแรกเขาก่อตั้งก็คือบริษัท Microsolutions เกี่ยวกับด้านเทคโนโลยีและเขาได้ขายบริษัทให้กับบริษัท Compurserve เป็นจำนวนเงิน 6 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 200 กว่าล้านบาท และหลังจากที่เขาขายบริษัทแรกไปได้นั้นในเวลาต่อมาเขาก็ได้เปิดบริษัทใหม่ๆมาอีกมากมายเช่น Broadcast.com 2929Entertainment Magnoliapictures แล้วก็บริษัทอื่นๆอีกมากมายรวมไปถึงเป็นเจ้าของทีมบาสเกตบอล NBA อย่างทีม ดาลาสมาวาลิก ซึ่งสามารถคว้าแชมป์ NBA ได้ในปี 2011 อีกด้วย และนี่คือ10แนวคิดที่ Marc ใช้ในการทำธุรกิจที่เริ่มต้นจาก 0 สู่การเป็นมหาเศรษฐีจนถึงทุกวันนี้ top 10 Think Like a CEO by Marc Cuban

ข้อคิดที่ 1 จงเป็นที่หนึ่งในสายอาชีพของคุณ หากคุณพบว่าสิ่งที่คุณทำแล้วรู้สึกมีความสุขชีวิตต่อจากนั้นให้คุณตั้งเป้าไปเลยว่าคุณจะพัฒนาตนเองเพื่อทำสิ่งนั้นให้เก่งที่สุดบนโลกนี้ให้ได้ มันไม่สำคัญหรอกว่างานที่คุณทำนั้นจะเป็นคนเดินเอกสารคือนักกีฬาเป็นพนักงานบัญชีหรือเป็นเด็กเสิร์ฟก็ตามที จงมุ่งมั่นและทำทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อทำให้คุณกลายเป็นคนที่เก่งที่สุดในสายอาชีพนั้นๆ

ข้อคิดที่ 2 จงเตรียมพร้อมและมองหาโอกาสอยู่เสมอ การที่เราจะสร้างโอกาสทางธุรกิจที่มานั้น วิธีง่ายๆก็คือให้คุณเริ่มต้นจากปัญหาที่ผู้คนมักประสบอยู่แล้วยังไม่มีใครในตลาดที่สามารถตอบโจทย์ได้ นั่นแหละคือโอกาสที่รอคุณเข้าไปคว้ามัน ถ้าคุณมองไม่เห็นหรือเข้าไปคว้ามันมาในท้ายที่สุดแล้วมันก็จะมีใครสักคนที่คว้าโอกาสนั้นไป ดังนั้นจงเตรียมพร้อมที่เปิดรับโอกาสอยู่เสมอเพราะนานๆทีโอกาสดีๆมันจะมาแค่ครั้งเดียว แล้วคุณก็อาจจะต้องรอไปอีกนานกว่าที่โอกาสใหม่จะมาถึง

ข้อคิดที่ 3 ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จพร้อมที่จะทำงานหนัก ผู้ประกอบการคือคนที่พร้อมจะทำงานตลอด 24 ชั่วโมงการทำงานวันละ 8 ชั่วโมงถ้าใครคิดว่าต้องการจะเป็นผู้ประกอบการเพียงเพื่อจะไม่ต้องทำงานตั้งแต่ 09:00 นถึง 17:00 นแล้วล่ะก็คุณคิดผิดถนัด เพราะหากคุณตัดสินใจที่จะทำธุรกิจคุณจะต้องพร้อมที่จะทำธุรกิจและคิดงานอยู่ตลอดเวลาถ้าหากคุณเริ่มฝันว่าคุณกำลังทำธุระกิจแล้วล่ะก็ แสดงว่าคุณเข้าค่ายเป็นผู้ประกอบการชั้นยอดในไม่ช้านี้แล้ว

ข้อคิดที่ 4 เริ่มต้นธุรกิจด้วยความรัก ธุรกิจที่ดีนั้นเริ่มต้นจากการที่คุณมีความรักความหลงใหลในตัวธุรกิจนั้นๆ ถ้าหากกลยุทธ์ในการทำธุรกิจของคุณคือการสร้างมันขึ้นมาแล้วขายเพื่อทำกำไรให้ได้มากที่สุดแล้วก็ นั่นมันไม่ใช่สิ่งที่คุณรักอย่างแน่นอน

ข้อคิดที่ 5 อย่ากลัวที่จะล้มเหลวขอเพียงช็อตเดียวเท่านั้นความล้มเหลวกับผู้ประกอบการคือของคู่กัน คุณไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจได้หากคุณไม่เคยผ่านความล้มเหลวมาก่อน แต่นั่นมันก็ไม่สำคัญนั่นแหละเพราะไม่ว่าคุณจะล้มเหลวซัก 10 ครั้ง 100 ครั้ง 1000 ครั้งขอเพียงคุณเจอช็อตเดียวที่มันถูกที่ถูกเวลา ที่สามารถนำพาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ก็เพียงพอแล้ว

ข้อคิดที่ 6 เน้นที่จุดแข็งของคุณ คุณจำเป็นต้องรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่คุณถนัดและทำได้ดีกว่าใครๆ และจงทุ่มพลังทั้งหมดไปกับการทำในสิ่งนั้นให้ออกมาดีที่สุด อย่าเสียเวลาไปปิดจุดอ่อนแต่จงหาคนอื่นที่เก่งกว่ามาช่วยปิดจุดอ่อนให้กับคุณ ดังคำที่บูชลีเคยกล่าวไว้ว่า I fear not the man who has practiced 10,000 kicks once, But i fear the man who has practiced one kick 10,000 times. ผมไม่กลัวคนที่เตะได้ 10,000ท่า แต่ผมกลัวคนที่เตะท่าเดียวหมื่นครั้งมากกว่าบรูซลี

ข้อคิดที่ 7 จงเป็นมิตรกับคนอื่นเขาไว้ เวลาที่คุณต้องการที่จะเข้าไปทำธุรกิจกับใครสักคนไม่มีใครที่ไหนหรอกพี่ชอบคนที่ดูโอ้อวดดีหยิ่งยโสจองหองหรือไม่สุภาพ วิธีง่ายกว่านั้นก็คือให้คุณทำตัวนอบน้อมเข้าไว้เป็นมิตรกับผู้อื่นพูดจาสุภาพทำตัวให้เหมาะสมกับกาลเทศะเท่านี้ก็เพิ่มโอกาสสำเร็จในการเจรจาไปกว่าครึ่งแล้ว

ข้อคิดที่ 8 ลูกค้าคือทุกสิ่งทุกอย่างในการทำธุรกิจ ธุรกิจเกิดขึ้นมาก็เพราะเราสามารถแก้ไขปัญหาและตอบสนองความต้องการให้กับลูกค้าได้ หากธุรกิจปราสจากลูกค้าแล้วล่ะก็ มันจะดำเนินต่อไปไม่ได้ดังนั้นจงรักษาลูกค้าเอาไว้ให้เหนียวแน่นเปรียบเสมือนว่าพวกเขาเป็นเจ้าข้าวเจ้าของตัวคุณ

ข้อคิดที่ 9 ทรงสนับสนุนความฝันของคนที่มุ่งมั่นขยันหมั่นเพียร ในสมัยที่มาร์ชเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ๆนั้นมักจะมีคนไม่ค่อยเห็นด้วยกับสิ่งที่เขาทำสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากการสร้างบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีในสมัยนั้นอาจดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวเมื่อประสบความสำเร็จแล้วก็อยากส่งเสริมผู้ประกอบการที่มีไอเดียที่ดีมีความมุ่งมั่นและพร้อมที่จะทุ่มเทอย่างสุดตัวในธุรกิจของเขา เพราะผมรู้ว่าในวันที่เริ่มต้นธุรกิจใหม่นั้นหากมีใครสักคนคอยช่วยเหลือและสนับสนุนมันก็จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศเศรษฐกิจของโลกเติบโตขึ้นได้อีกมากมาย

ข้อคิดที่ 10 จงสนุกไปกับการแข่งขันทางธุรกิจ ถ้าหากคุณเลือกที่จะเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการ คุณคงหนีไม่พ้นเรื่องการแข่งขันจากคู่แข่งอย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็นทางเจ้าเก่าเจ้าใหม่ที่พร้อมจะถล่มคุณให้ย่อยยับตลอดเวลา ดังนั้นคุณจึงจำเป็นที่จะต้องเตรียมพร้อมกับการรับมือตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์เพื่อที่คุณจะต้องพัฒนาตนเองและพัฒนาธุรกิจของคุณให้เติบโตและก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไป หากคุณหยุกพัฒนาเมื่อไหร่ก็เท่ากับคุณได้ถอยหลังลงคลองไปที่เรียบร้อยแล้วเพราะในขณะที่คุณหยุดอยู่กับที่ คู่แข่งของคุณกำลังไล่ตามมาติดๆและเตะคุณร่วงได้ในที่สุดดังนั้นจงสนุกและพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์

Mark Cuban ได้กล่าวทิ้งท้ายเอาไว้ว่า ปัจจุบันได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “I’ve learned that it doesn’t matter how many times you failed. You only have to be right once.” สิ่งที่ผมเรียนรู้ก็คือมันไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะล้มสักกี่ครั้งขอเพียงคุณอยู่ถูกที่ถูกเวลาสักครั้งเดียวก็เกินพอแล้ว Mark Cuban

ฝากบทความกู้เงินก้อนธนาคารด้วยครับ